Sở hữu tiềm năng du lịch không hề kém cạnh với các thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sôi động, nhưng chỉ sau một thời gian “lỡ nhịp”, Bình Thuận gần như bị bỏ lại phía sau. Tìm được hướng đi đúng đắn và tích cực phát huy tiềm năng, 2019 có thể sẽ là năm bất động sản Bình Thuận tái khẳng định vị thế trong mắt nhà đầu tư.

Bình Thuận – đất lành sao chim chưa đậu?

Bình Thuận có bờ biển dài 192km, phong phú cảnh quan thiên nhiên và nhiều điểm di tích văn hóa – lịch sử nổi tiếng. Bãi biển của Bình Thuận vốn đẹp kết hợp với khí hậu ấm áp quanh năm hội tụ nhiều điều kiện để phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, kết hợp với du lịch MICE… Đây cũng là nền tảng cho sự phát triển bền vững các loại hình du lịch.

Minh họa: sưu tầm

Không chỉ có Phan Thiết 1 trong 5 thành phố biển được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, Bình Thuận còn sở hữu bộ ba hòn đảo nguyên sơ xinh đẹp Cù Lao Câu, Hòn Bà, hòn Nghề. Vẻ đẹp biển đảo cũng không thể không nhắc đến huyện đảo Phú Quý là quần thể gồm 10 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó chỉ đảo chính Phú Quý có người dân cư trú. Nơi đây khí hậu trong lành, biển bao bọc xung quanh, nước trong xanh cùng một thảm thực vật và rạn san hô đa dạng, phong phú. Phú Quý có nhiều bãi tắm hoang sơ như vịnh Triều Dương, bãi doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc doi Mộ Thầy Nại…

Tiềm năng du lịch biển Bình Thuận còn phải kể đến vùng biển hiền hòa và thi vị Hàm Thuận Nam. Biển ở đây quanh năm lặng sóng với những làng chài và rừng dương xanh mát mắt. Song hành cùng biển Hàm Thuận Nam là những đồi cát đỏ au và hàng trăm bãi đá nâu sẫm hướng biển làm đẹp thêm bức tranh thiên nhiên hữu tình, lãng mạn. Được quy hoạch thành khu trọng điểm du lịch phía nam thành phố Phan Thiết, cùng với đó là các thắng cảnh nổi tiếng như Hải đăng Kê Gà, làng chài Tiến Thành, Chùa Núi Tà Cú nên Hàm Thuận Nam hiện đã thu hút rất đông du khách đến.

Với những ưu ái từ thiên nhiên, Bình Thuận được kỳ vọng sẽ trở thành địa phương đi đầu phát triển du lịch biển. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn bùng nổ, Bình Thuận dần mất đi vị thế độc tôn, thay vào đó là sự vươn lên mạnh mẽ của Nha Trang, Đà Nẵng…. Năm 2016, Đà Nẵng đón 5,51 triệu lượt du khách, Nha Trang và Bình Thuận cũng xếp sau đó với hơn 4,5 triệu lượt khách. Đáng chú ý khi Bình Thuận là một tỉnh với diện tích gần 8.000km2 trong khi đó Nha thành phố Nha Trang và Đà Nẵng lại có quy mô khiêm tốn lần lượt là 251km2 và 285km2.

Minh họa: sưu tầm

Thế nhưng, ngay cả khi sở hữu “thủ phủ resort” Phan Thiết và hàng loạt các địa danh du lịch thuận lợi phát triển du lịch biển như Hàm Thuận Nam, La Gi, Tuy Phong… thì Bình Thuận vẫn chỉ mới vừa đuổi kịp các địa phương du lịch với quy mô nhỏ hơn gấp nhiều lần, vì sao “đất vàng” du lịch Bình Thuận vẫn chưa khai phá hết tiềm năng?

Thứ nhất, hạ tầng chưa phát triển đồng bộ: trong khi Nha Trang có sân bay cam Ranh với các chuyến bay nội địa từ năm 2004 và năm 2007 được nâng cấp thành sân bay quốc tế phục vụ du khách ngoại quốc, Sân bay quốc tế Đà Nẵng được đưa vào khai thác dân dụng đã hàng chục năm nay thì cho đến hiện tại Phan Thiết vẫn đang trong quá trình xây dựng sân bay quốc tế Phan Thiết. Chính yếu điểm này đã khiến Bình Thuận mất đi hàng triệu lượt du khách mỗi năm.

Thứ hai, quy hoạch lấn chồng: là vùng đất vừa giàu khoáng sản, vừa có lợi thế về du lịch, lãnh đạo Bình Thuận luôn trăn trở giữa định hướng phát triển du lịch và đẩy mạnh khai khoáng. Những quan điểm không nhất quán đã dẫn đến tình trạng quy hoạch lấn chồng kìm hãm du lịch vùng phát triển. Tâm lý nhà đầu tư đến vời Bình thuận còn nhiều rụt rè hơn trước quyết định “xuống tiền” cho các dự án lớn vì lo ngại quy hoạch chưa cụ thể.

Thứ ba, du lịch còn mang tính tự phát nhỏ lẻ: mang điểm mạnh về du lịch nghỉ dưỡng nhưng hiện tại phần lớn du lịch Bình Thuận còn mang tính tự phát với tiện ích chưa có sự đồng bộ, thiếu đi những khu lưu trú cao cấp.  Ngay cả tại Phan Thiết – Mũi Né, tính đến hết năm 2017 mới chỉ có khoảng 3.000 phòng khách sạn 4-5 sao. Một con số rất khiêm tốn so với Khánh Hòa (khoảng 19.000), Quảng Ninh (khoảng 6.000), Đà Nẵng (17.500 phòng 3- 5 sao)…

Thế nhưng đó là vướng mắc trước năm 2017, cho đến hiện nay Bình Thuận đang từng bước chuyển mình thay đổi cục diện du lịch địa phương và thu hút đông đảo du khách & nhà đầu tư.

Dần đồng bộ cơ sở hạ tầng

Nếu như trước đây, một trong những yếu tố hàng đầu kìm hãm sự phát triển của du lịch và sự kết nối với các tỉnh lân cận Bình Thuận là hạn chế về hạ tầng giao thông thì cho đến nay, hạ tầng lại chính là động lực hàng đầu thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nói chung và du lịch tính riêng của tỉnh Bình thuận.

Một trong những điểm then chốt để lượng khách không ngừng đổ về Bình Thuận là cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Dây kết nối với quốc lộ 1A đã được cải tạo và nâng cấp mở rộng, rút ngắn thời gian từ TP.HCM đến Bình Thuận chỉ còn 3 đến 3,5 giờ. Riêng dự án đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vừa được Thủ tướng chính phủ yêu cầu Bộ GTVT tiến hành các thủ tục đầu tư để triển khai sớm nhất.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương xem xét, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sân bay Phan Thiết giai đoạn đến năm 2020 định hướng đến năm 2030. Theo đó nâng cấp sân bay từ cấp 4C lên cấp 4E, kéo dài đường cất hạ cánh từ 2.400m lên 3.050m. Như vậy, khi cao tốc Dầu giây – Phan Thiết đi vào hoạt động, khoảng cách từ TP.HCM ra Bình Thuận còn 2 giờ; đồng thời, lượng khách nội địa và quốc tế đến đây ngày một tăng nhờ có sân bay.

Ngoài việc hoàn tất việc nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A từ Nha Trang đi Phan Thiết cũng như quốc lộ 28 nối Phan Thiết và Đà Lạt, các tuyến giao thông dọc bờ biển kết nối các trung tâm du lịch của tỉnh đã được đầu tư hoàn chỉnh. Trong chuyến làm việc tại Bình Thuận hồi tháng 5/2017, Thủ tướng đã yêu cầu Tỉnh tiến hành các thủ tục đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công để đẩy mạnh triển khai dự án đường ven biển ĐT719.

Ngoài tuyến du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, Bình Thuận còn được biết đến với một tuyến phát triển du lịch khác là Hàm Tân – Lagi – Hàm Thuận Nam. Tuyến này dù phát triển sau nhưng lại sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đậm chất văn hóa lịch sử bản địa như dinh Thầy Thím, núi Tà Cú, Hải đăng Kê Gà, tháp Po Sah Inư hay những làng chài truyền thống ven biển… Nhiều dự án du lịch tại đây với loại hình du lịch dã ngoại, khám phá, trải nghiệm đã đi vào hoạt động và thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ.

Thêm vào đó, việc đến và đi từ Bình Thuận đã có tuyến tàu du lịch 5 sao TP HCM – Phan Thiết. Cảng vận tải chuyên dụng Vĩnh Tân đang được đầu tư xây dựng 2 bến tổng hợp để tiếp nhận tàu tải trọng 30.000 DWT và một bến cho tàu đến 3.000 DWT.

Đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Bình Thuận đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị (khóa XII) và Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy (khóa XIII) để từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Công tác quy hoạch được lãnh đạo UBND tỉnh đặc biệt chú trọng, coi đây là tiền đề để du lịch Bình Thuận phát triển xứng tầm với tiềm năng, lợi thế…

Minh họa: sưu tầm

Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt TP. Phan Thiết được xây dựng trở thành đô thị du lịch, Bình Thuận hướng tới trở thành Trung tâm Du lịch – Thể thao biển quốc gia trên cơ sở hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng như du lịch, thể thao biển, bao gồm du lịch sinh thái biển, trung tâm thể thao biển, văn hóa miền biển… gắn với du lịch sinh thái rừng, trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp. Đây là cơ sở để Bình Thuận không ngừng đẩy mạnh công tác thu hút, triển khai các dự án đầu tư vào du lịch.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc, cho biết: “Với vị thế là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của cả nước, du lịch Bình Thuận phấn đấu đến năm 2020 phải chuyển dịch để chiếm tỷ trọng cao trong GRDP của tỉnh, thu hút khoảng 7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 850.000 lượt. Trong tương lai gần, Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm du lịch – thể thao biển mang tầm quốc gia và Mũi Né – Phan Thiết là khu du lịch cấp quốc gia. Và để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành sẽ cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đầu tư các dự án mang tính đặc trưng, tăng cường công tác quản lý, không để xảy ra tình trạng làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch”.

Và những tín hiệu tích cực

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận ước tính dịp Tết Dương lịch 2019, địa phương đón khoảng 46.500 lượt khách đến tham quan nghỉ dưỡng, trong đó khách quốc tế khoảng 10.600 lượt. Phần lớn khách lưu trú tại khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết. Các cơ sở lưu trú bình quân đạt từ 70 – 90% công suất phòng, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 60-75%. Đối với các địa điểm trung tâm TP. Phan Thiết, resort khu vực Hòn Rơm, Long Sơn – Suối Nước, Tiến Thành, Hàm Thuận Nam, La Gi, Tuy Phong, phần lớn là khách nội địa. Tại các điểm này, lượng khách tăng cao vào các ngày 29 đến 31/12/2018.

Ngoài lượng khách quốc tế đến từ các nước Nga, Hàn Quốc, Đức, Phần Lan… đang nghỉ “trú đông”, Bình Thuận còn đón lượng lớn khách nội địa theo đoàn, cắm trại dã ngoại kết hợp tiệc tất niên cuối năm. Tại khu vực Hàm Tiến, Mũi Né, công suất phòng của các resort đạt từ 60-90%. Trong nội thành thành phố Phan Thiết, khách sẽ đổ về nhiều trong các ngày từ 30-31/12.

Để đảm bảo môi trường du lịch an toàn trong mùa cao điểm, ngành Du lịch Bình Thuận tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, nhất là tại các khu du lịch trọng điểm như Mũi Né, La Gi, Hàm Thuận Nam…

Sau một thời kỳ tăng trưởng nóng, bất động sản Nha Trang, Đà Nẵng dần hạ nhiệt với nguồn cùng lớn trong khi sức mua giảm, đồng thời không có ngoại lực tác động tạo sức hút cho thị trường. Tâm lý nhà đầu tư chuyển hướng qua các thị trường mới với tiềm năng lớn và Bình Thuận là một điểm đến hội tụ đầy đủ các yếu tố đó. 2019 hứa hẹn sẽ là năm bùng nổ của bất động sản Bình Thuận với hàng loạt dự án độc đáo.

Dự án Pérolas ngay tại khu du lịch Quốc tế Hòn Lan đang được Thủ Thiêm Real phân phối độc quyền.

Cần tư vấn đầu tư bất động sản, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN THỦ THIÊM

028 3639 3739

info@ttreal.vn

Trụ sở chính: 510 Võ Văn Kiệt, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP.HCM

© 2019 Thủ Thiêm Real
Powered by DataFirst