Cho thuê nhà là hình thức kiếm tiền tiêu biểu của những chủ sở hữu Bất Động Sản trong vài năm gần đây đang thực hiện rất hiệu quả. Việc có thêm một khoản thu nhập từ những tài sản cố định có sẵn mang lại lợi nhuận tương đối có giá trị, mức độ giao động từ 5 – 100 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị và hoàn thành thủ tục khá mất nhiều thời gian, khó đảm bảo cho những rủi ro hậu kỳ giao dịch. Chủ sở hữu cần phải biết những gì? Thủ tục bao gồm những gì? Hãy tham khảo những kinh nghiệm của Rever ngay!

Tải nhanh Bảng tính lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ

Đảm bảo ngôi nhà của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất

Điểm gây ấn tượng, thu hút khách hàng mạnh nhất chính là hình thức của sản phẩm, đối với Bất Động Sản thì hình thức lại chính là một trong những nhân tố quan trọng quyết định giá trị của Bất Động Sản đó. Bạn hãy đảm bảo rằng căn nhà bạn muốn cho thuê luôn ở trong trạng thái ổn định nhất từ nội thất cho đến ngoại thất. Chủ sở hữu nên chú ý sửa sang lại các mục như hệ thống thoát nước, chống cháy nổ, thay mới những đồ đã quá cũ, sơn lại những khu vực tường đã ố vàng, loại bỏ cỏ dại quanh nhà, thay thế thiết bị điện đã hư hỏng…Việc này cũng tác động rất lớn tới việc bạn quyết định giá trị của căn nhà và giữ chân người thuê nhà dài hạn.

Định giá cho thuê nhà hợp lý

Căn cứ vào vị trí tọa lạc của căn nhà, hạ tầng khu vực và cơ sở vật chất căn nhà bạn có thể định ra mức giá hợp lý nhất cho ngôi nhà của mình. Cũng có thể tham khảo giá cả ở các khu vực lân cận để nhận định rõ hơn về thị trường cho thuê Bất Động Sản.

Đồng thời, bạn nên xác định từ người thuê nhà sử dụng vào mục đích gì (nhà ở, văn phòng làm việc….) và những chi phí tổn thất cần cho ngôi nhà để định mức giá trị.

Đối tượng bạn hướng đến là ai?

Việc khoanh vùng tìm kiếm cũng như vấn đề kiểm soát khó khăn yêu cầu bạn phải định ra đối tượng cụ thể muốn nhắm đến cho ngôi nhà của mình: sinh viên, vợ chồng, người độc thân, người nước ngoài…phù hợp với những căn hộ. Còn nếu Bất Động Sản của bạn thuộc dạng nhà nguyên căn, biệt thự có nhiều phòng đối tượng thích hợp nhất là những người có mục đích mở văn phòng công ty, gia đình nhiều người nhiều thế hệ…Chủ sở hữu hãy dựa vào độ trung thực của người thuê nhà và số lượng người ở để quyết định cho thuê hay không. Tham khảo: 10 câu hỏi cần có khi bạn sắp cho thuê nhà.

Hợp đồng giao dịch

Quá trình giao dịch là bước quan trọng nhất trong quá trình cho thuê nhà, đạt đến thỏa thuận hợp lý từ hai bên thuê và cho thuê để tránh những những tranh chấp pháp lý về sau, vì vậy hợp đồng là một phương thức không thể thiếu.

Chủ sở hữu có thể đưa ra yêu cầu đặt cọc tiền nhà tương đương hoặc bằng 50% giá thuê nhà với người khách hàng, nhằm đảm bảo người thuê nhà không hủy hợp đồng trong thời hạn đã quy định, đồng thời sẽ quy vào tiền phạt nếu người thuê nhà đơn phương hủy hợp đồng, phá hủy tài sản hoặc sửa chữa căn nhà khi chưa có sự đồng ý của chủ nhà sau khi đã ký hợp đồng cho thuê nhà

hop-dong-giao-dinh2

Thủ tục pháp lý và việc đóng thuế

Đã là người cho thuê nhà thì bạn nên nhận biết về việc làm thủ tục giấy phép cần có và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Những giấy phép cụ thể cần có:

  • Giấy phép kinh doanh cá thể của UBND quận/huyện bạn đang lưu trú
  • Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy từ Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy
  • Xin cấp phép tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà tại Công an phường
  • Giấy cam kết đảm bảo an ninh trật tự từ Phòng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội.

Đóng thuế:

Đóng các loại thuế là nghĩa vụ cần có của một công nhân và người kinh doanh, căn cứ vào khoản 2 Điều 10 Luật kinh doanh Bất Động Sản 2014 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Quy định tại điểm (b) khoản 1 Điều 4 Thông tư 92/2015/TT- BTC ngày 15/06/2015 hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân thì “Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản.”.

Đối với cá nhân cho thuê tài sản có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì phải nộp những loại thuế sau:

– Thuế môn bài: phụ thuộc vào thời gian ký hợp đồng thuê nhà

+ Nếu là 6 tháng đầu năm: 1 triệu đồng/ năm

+ Nếu là 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7): chỉ nộp 500 ngàn đồng

– Thuế giá trị gia tăng: số tiền thuế phải nộp = doanh thu x 5%

– Thuế thu nhập cá nhân:

Số tiền thuế phải nộp = [(Doanh thu x 30%) – Các khoản giảm trừ] x thuế suất (%)

Nếu không nộp đầy đủ những số liệu thuế yêu cầu bạn sẽ bị quy vào trường hợp trốn thuế. Để hiểu hơn về các loại thuế, bạn có thể đến chi cục thuế quận/huyện để được tư vấn cụ thể.

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi cá nhân, nhóm cá nhân có nhà cho thuê mà Rever chia sẻ tới bạn. Mong rằng bài tham khảo này giúp bạn thuận lợi trong quá trình cho thuê nhà. Để hiểu hơn cách tính lợi nhuận bạn có thể xem qua tài liệu dưới đây:

New call-to-action

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

© 2019 Thủ Thiêm Real
Powered by DataFirst