Mới đây, tại Hội nghị triển khai chỉ thị về các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng nhiều chuyên gia cho biết việc các chủ đầu tư đã nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về PCCC là chưa đủ mà điều quan trọng là người dân sống tại những khu chung cư cao tầng phải được luyện tập PCCC để biết cách thoát hiểm trong các vụ hỏa hoạn. Cũng theo đánh giá của các chuyên gia sau vụ cháy Carina ý thức PCCC của cư dân chung cư và các chủ đầu tư đã được nâng cao hơn rất nhiều.

Quan sát trên thực tế cho thấy, kể từ sau vụ cháy chung cư Carina nhiều cư dân sống tại các chung cư đã có ý thức hơn trong việc trang bị các dụng cụ thoát hiểm thoát nạn cho gia đình. Tại các con phố bán đồ PCCC (Hà Nội) các loại mặt nạ phòng độc, chống khói, bình chữa cháy mini, thang dây, dây thừng…được người mua tìm mua với nhu cầu cao bất thường trong vòng nửa tháng trở lại đây.

Song song với ý thức từ phía cư dân, nhiều chủ đầu tư cũng đã tích cực phối hợp với cảnh sát PCCC trong việc kiểm tra, rà soát hệ thống PCCC và tập huấn PCCC cho cư dân. Cụ thể, tại Hà Nội, chỉ trong 2 ngày cuối tuần đã có hàng loạt cư dân tại các khu chung cư được diễn tập PCCC như Khu tổ hợp Hapulico số 85 Vũ Trọng Phụng, chung cư Imperia Gardensố 203 Nguyễn Huy Tưởng, Dự án Tràng An Complex số 1 Phùng Chí Kiên…

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Bá Ninh, một cư dân sống tại tầng 12 tòa CT1 Dự án Tràng An Complex hào hứng cho biết:  "Buổi diễn tập PCCC cho toàn bộ cư dân Tràng An Complex là một việc làm hết sức ý nghĩa. Chúng tôi đã được truyền đạt những kiến thức cơ bản về kỹ năng sinh tồn, thoát nạn và cách phòng chống cháy, nổ từ các chuyên gia của Phòng Cảnh sát PCCC số 3. Ngoài kiến thức chung, người dân còn thực hành những tình huống cụ thể như cách xuống thang dây, cách sử dụng bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc…".

"Buổi diễn tập còn có các xe cứu hỏa phun nước cứu người bị nạn trong đám cháy giả định, đặc biệt cư dân được thực hành việc dùng bình chữa cháy, thoát nạn…Tôi cho rằng đây là việc làm hết sức hữu ích, cần tổ chức định kỳ hàng năm thậm chí 1 năm 2-3 lần cho cả cư dân và bảo vệ khu chung cư", anh Minh nhấn mạnh.

Ngoài việc hệ thống PCCC đảm bảo, người dân tại các chung cư cao tầng cần được tăng cường diễn tập PCCC - Ảnh 1.

Buổi diễn tập PCCC có xe cứu hỏa của cư dân Tràng An Complex.

Trao đổi với chúng tôi tại buổi tập huấn PCCC của cư dân Tràng An Complex, ông Trần Văn Đồng – Kỹ Sư an toàn PCCC cho biết: "Sau nhiều vụ cháy chung cư vừa xảy ra, người dân cần nêu cao ý thức về PCCC. Buổi tập huấn không chỉ cho người lớn mà còn tập huấn cho cả các các em nhỏ để các em có kiến thức cơ bản nhất như: số điện thoại báo cháy 114, cách thoát hiểm khỏi khói độc bằng khăn ướt, cách gọi cứu hộ…".

Đánh giá về việc cư dân cũng như các chủ đầu tư có ý thức ngày càng cao trong việc PCCC, nhiều chuyên gia cho biết đây là một động thái tốt trong công tác hạn chế việc cháy nổ nhà cao tầng và những thiệt hại về người khi xảy ra cháy nổ. Để việc PCCC diễn ra hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ từ cả 3 bên Cơ quan PCCC – Chủ đầu tư – Người dân.

Được biết, trước đó nêu các nguyên nhân gây cháy nổ tại các chung cư cao tầng tại hội thảo "Giải pháp an toàn khi cháy nổ ở chung cư" Đại tá Huỳnh Ngọc Quang trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, cho biết: "Những nguyên nhân dẫn đến cháy chủ yếu do ý thức của người dân. Vì vậy, chỉ khi cư dân có trách nhiệm, nắm bắt thông tin đầy đủ và tuân thủ các quy định PCCC thì vấn đề cháy nổ ở chung cư mới được đảm bảo tốt nhất".

"Dù là bất kỳ nguyên nhân nào đi nữa thì có lẽ ý thức về PCCC của đa số người dân không cao, thiếu kiến thức về sử dụng các thiết bị điện và kỹ năng thoát hiểm là then chốt nhất. Những nguyên nhân dẫn đến cháy chủ yếu do ý thức… Chỉ khi cư dân có trách nhiệm, nắm bắt thông tin đầy đủ và tuân thủ các quy định PCCC thì vấn đề cháy nổ ở chung cư mới được đảm bảo tốt nhất", ông Quang cho biết.  

Nam Anh

Theo InfoNet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *